Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường như thế nào là hiệu quả
Khi bị chẩn đoán đái tháo đường thì chúng ta bắt buộc phải bạn phải lập ra một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp. Bài viết dưới đây của Ngày Đầu Tiên sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích về vấn đề chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường hiệu quả nhất.
A. Carbohydrates – Carbs xấu và Carbs tốt
Carbs là một thành phần cơ bản trong thức ăn mà thân thể con người dùng để tạo ra năng lượng nhưng 1 người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường)/tiền đái đường nên kỹ lưỡng khi sắm loại carbs nào để ăn và làm cho thế nào để phân bố đều chúng trong suốt cả ngày.
Cơ thể tiếp thu carbs và chuyển hóa chúng thành glucose 1 bí quyết nhanh chóng, điều này dẫn tới tăng glucose máu nhanh và khiến người bệnh cảm thấy đói trở lại ngay sau đó. Cơ thể ko thu nạp hầu hết các carbs từ ngũ cốc nguyên hạt, và những chất mà nó tiếp thụ sẽ đi vào máu chậm hơn so có carbs chế biến.
Tham khảo thêm:
Vì lý do này, chúng ít mang khả năng gây tăng đột biến glucose máu và người bệnh sẽ cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ là một dòng carb phải chăng cho sức khỏe mà hầu hết người phải ăn mỗi ngày. Những người mắc bệnh đái tháo đường/tiền đái tháo đường cần hạn chế lượng đường mà họ tiêu thụ và quan tâm cẩn thận khi ăn tinh bột.
1. Carbs xấu nên hạn chế sử dụng
Điển hình chính là đường, đường bổ sung và ngũ cốc đã qua tinh chế, xử lí. Đường, ngũ cốc tinh chế, tinh bột mau chóng chế tạo năng lượng cho thân thể dưới dạng glucose và lượng năng lượng dư thừa này sẽ tích lũy dẫn đến tiền đái tháo đường và đái tháo đường.
2. Carbs thấp cho người bệnh
Có trong các thức ăn thực vật giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất hóa thực vật (phytochemical). Các thức ăn đấy bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, những chiếc đậu, rau và hoa quả chế tạo carbs phải chăng cho sức khỏe. Một thức ăn ko thể kiểm tra là nguồn carbs rẻ ví như ko xét đến thành phần chất xơ mang trong đó (trừ những thức ăn tự nhiên ít chất xơ như sữa tách kem).
B. Carbs đề cập chung với thể chia thành những nhóm lớn là:
1. Ngũ cốc
Ngũ cốc đều chứa tinh bột, nhưng ngũ cốc nguyên hạt còn chứa các vitamin, khoáng vật và chất xơ thiết yếu. Những người mắc bệnh đái tháo đường/tiền đái tháo đường phải ăn ngũ cốc nguyên hạt như đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ… được chế biến bằng bí quyết hấp, luộc, nướng, tránh tối đa rán, xào…
Một nghiên cứu ở Mỹ ở những người tiêu thụ hơn 59,1g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày so sở hữu các người ăn ít hơn 30,6g. Những người tiêu thụ phổ biến ngũ cốc nguyên hạt sở hữu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường/tiền đái tháo đường thấp hơn.
Một nghiên cứu khác cho thấy ăn thêm hai khẩu phần có ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày khiến cho giảm 21% khả năng mắc bệnh đái tháo đường típ 2.
– Ngũ cốc nên giảm thiểu hoặc tránh: Gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, những chiếc củ nướng
– Ngũ cốc nguyên hạt cực kỳ tốt cho sức khỏe: Lúa mì nguyên chất, yến mạch, lúa mạch đen nguyên hạt, hạt diêm mạch, gạo lứt, gạo hoang dã, ngô, hạt kê, củ dền.
2. Chất đạm
Chất đạm giúp xây dựng cơ thể, duy trì và thay thế mô. Các cơ quan, cơ bắp và hệ thống miễn dịch của cơ thể bao gồm protein. Cơ thể cũng có thể phân hủy protein thành glucose, nhưng công đoạn này kém hiệu quả hơn so có phân hủy carbs.
Cũng như carbs, một người buộc phải kỹ càng sắm nguồn protein, đặc thù trường hợp họ mắc đái tháo dỡ đường/tiền đái toá đường.Ăn làm thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, giết thịt lợn và làm thịt cừu, mang thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường)/tiền đái tháo đường, ngay cả ở mức tiêu thụ thấp.
Thực phẩm giàu protein cũng giàu chất béo không có lợi cho sức khỏe của phổ biến người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường)/tiền đái tháo đường vì chúng có thể dẫn đến tăng cân, cholesterol và triglyceride trong cơ thể.
– Chất đạm cần giảm thiểu hoặc tránh: Thịt đỏ, chẳng hạn như làm thịt bò, giết thịt lợn và giết thịt cừu; Tẩm bột hoặc chiên những mẫu giết mổ mang hàm lượng muối cao; Các cái giết chế biến, chả hạn như giết xông khói, xúc xích và giết thịt nguội xương; Các miếng giết béo; Gia cầm với da; Cá rán kĩ.
– Chất đạm cần ăn: giết thịt trắng như cá, gia cầm bỏ da, hải sản, trứng; Đạm thực vật như đậu, đậu lăng, sản phẩm làm từ đậu nành.
3. Các sản phẩm làm cho từ sữa
Sản phẩm từ sữa cung cấp calci, chất đạm và vitamin. Chúng cũng chứa 1 cái đường gọi là đường sữa. Những người mắc bệnh đái dỡ đường (tiểu đường)/tiền đái dỡ đường có thể tiêu thụ những sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và phô mai mỗi ngày. Tốt nhất bắt buộc tìm thực phẩm từ sữa ít béo.
– Sản phẩm từ sữa bắt buộc giảm thiểu hoặc hạn chế: Sữa nguyên chất; Sữa chua, phô mai đa dạng chất béo; Sữa chua ngọt; Đồ uống từ sữa mang thêm đường.
– Sản phẩm từ sữa cần ăn: Sữa tách kem; Sữa chua nguyên chất, phô mai ít béo.
4. Hoa quả và rau
Hoa quả và rau cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một số loại trái cây có thể làm cho lượng đường trong máu nâng cao lên, nhưng mức tăng ít nghiêm trọng hơn so với sau khi ăn một bữa ăn nhẹ có đường, bánh hoặc kem.
Vì lý do này, tất cả trái cây, trong chừng mực, là 1 món tráng miệng tốt. Chúng cung cấp carbohydrate chất lượng cao và cất chất xơ với thể giúp khiến cho chậm công đoạn thu nhận glucose của cơ thể.
– Người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường)/tiền đái tháo đường bắt buộc cẩn thận khi tiêu thụ những mẫu hoa quả và rau: Nước ép trái cây, trái cây khô sấy khô với thêm đường, trái cây đóng hộp sở hữu xi-rô đường, mứt, thạch và các chất bảo quản khác sở hữu thêm đường, táo ngọt, rau đóng hộp có thêm muối, dưa chua mang cất đường hoặc muối.
– Hoa quả và rau bắt buộc ăn: Dâu tây, dâu đen, việt quất, mâm xôi, nho đen, bưởi, cam, quýt, bơ, ô liu, ổi, lê, đào, táo ít ngọt.
5. Chất béo
Chất béo có thể chế tạo những acid béo cần phải có như omega-3 và nó là 1 phần ko thể thiếu trong chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Chất béo cũng giúp cơ thể kết nạp vitamin A, D, E và K. Với người mắc bệnh đái tháo đường/tiềnđái tháo đường chất béo không bão hòa thấp hơn chất béo bão hòa.
– Chất béo tốt là chất béo ko bão hòa có xuất phát từ cá béo, thực vật như dầu ô liu, hướng dương và hạt cải
– Chất béo xấu là chất béo bão hòa và chất béo trans. Chất béo bão hòa sở hữu trong những chiếc sản phẩm động vật như giết đỏ hay giết động vật, những sản phẩm sữa, trứng. Còn chất béo Trans, dòng chất béo này còn được gọi là dầu hydro hóa một phần, được tạo ra bằng phương pháp thêm hydro cho những cái thực phẩm lỏng để làm cho chắc chắn hơn và ít mang khả năng làm hỏng, sở hữu lợi cho các nhà cung cấp thực phẩm và rất xấu cho sức khỏe của bạn.
Cách để giảm chất béo xấu: Sử dụng dầu ô liu, dòng bỏ hết chất béo sở hữu thể nhìn thấy ở giết trước lúc nấu, mẫu bỏ da, mỡ gà, hãy thử ăn những loại hạt, thay vì khoai tây chiên hoặc bánh quy giòn, tránh ăn đồ chiên xào, nướng mà phải chế biến đồ ăn theo những luộc, hấp, Một tuần ăn cá thay ăn giết thịt đỏ 2 tới 3 lần.
Kết
Chìa khóa để ăn uống lành mạnh cho người mắc bệnh đái tháo đường là ăn rộng rãi cái thực phẩm phải chăng cho sức khỏe từ mỗi nhóm thực phẩm và hạn chế các thực phẩm chế biến sở hữu phổ biến đường, muối và chất béo.
Bất nhắc những chiếc thực phẩm trong chế độ ăn uống hiện nay của 1 người, có cực kỳ đa dạng lựa chọn thay thế mang lợi cho sức khỏe. Để vững chắc thêm, những bạn có thể tìm tới những chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn phát triển một kế hoạch ăn uống lành mạnh.
Qua bài viết trên, bạn nhớ lưu ý lập ra cho mình một chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường hợp lý nhất nhé. Đừng quên truy cập vào website Ngày Đầu Tiên để đọc thêm các bài viết hay nhé.
Nguồn bài viết: baomoi365.com
Xem thêm tại đây: