Đái tháo đường thai kì là một rối loạn chuyển hóa đường khi mang thai. Tỉ lệ mắc Đái tháo đường thai kì đang ngày càng tăng. Hơn nữa, Đái tháo đường thai kì mang đến nhiều nguy cơ cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Vì vậy, việc phòng ngừa Đái tháo đường thai kì là vô cùng quan trọng, và chế độ dinh dưỡng là khía cạnh không thể thiếu. Hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu mẹ bầu nên ăn gì để tránh Đái tháo đường thai kì ngay sau đây nhé!
Mẹ bầu nên ăn gì dể tránh Đái tháo đường thai kì
Tham khảo thêm thông tin thú vị về : huyết áp tâm thu , chênh lệch huyết áp tâm thu và tâm trương , huyết áp tâm trương , cơn đau thắt ngực không ổn định , đau thắt ngực không ổn định
1. Thực phẩm chứa nhiều chất đạm
Chất đạm (protein) là thành phần không thể thiếu để cấu tạo nên tế bào. Chất đạm tham gia vào nhiều hoạt động trao đổi chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi mang thai, nhu cầu chất đạm của người mẹ tăng lên để đảm bảo việc xây dựng và phát triển cơ thể của trẻ. (1)
Đối với bữa ăn của mẹ bầu, cần phối hợp giữa chất đạm có nguồn gốc từ động vật và protein thực vật.
Nên chọn các thực phẩm cung cấp chất đạm có nguồn gốc động vật bao gồm: thịt nạc, cá, trứng, tôm, cua, thủy hải sản, sữa chua, sữa, phô mai (ít béo, không đường)… Không nên ăn thịt mỡ, nên ăn cá và thịt gia cầm thay cho thịt đỏ. (1)
Các thực phẩm cung cấp chất đạm thực vật bao gồm: đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác và vừng lạc. (1)
Mẹ bầu nên lựa chọn thực phẩm giàu protein
Nên xem về : cơn đau thắt ngực ổn định , chỉ số tiểu đường , chỉ số xét nghiệm tiểu đường , chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường , nhịp tim và huyết áp
2. Thực phẩm có ít đường
Trong thực đơn hàng ngày, mẹ bầu nên hạn chế tối đa các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Đây là những loại đường hấp thu nhanh làm tăng cao đường huyết sau ăn. Bao gồm: bánh, kẹo, kem, chè, mứt, trái cây sấy, các loại nước ngọt…Không nên dùng đường trắng.(2)
Việc tăng cường trái cây tươi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên mẹ bầu nên hạn chế những loại trái cây nhiều đường như mít, sầu riêng, xoài, nhãn… Nên chọn các loại trái cây ít đường, nhiều nước như bưởi, thanh long, táo, cam, dâu tây…(3)
Trái cây nên ăn mỗi lần 1 miếng nhỏ thay vì ăn trái cây nguyên quả. Tránh uống nước hoa quả. Nếu uống thì thay vì pha 100% nước hoa quả thì nên giảm xuống ½ cốc là nước hoa quả và pha thêm nước. (3)
Mẹ bầu cần hạn chế tối đa các loại bánh kẹo, nước ngọt
Tham khảo thêm nội dung chuyên sâu về : cơn đau thắt ngực điển hình , các loại thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 , chỉ số đường huyết , huyết áp bao nhiêu là bình thường , cách thử tiểu đường tại nhà
3. Thực phẩm có chất béo không bão hòa
Chất béo (lipid) đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc màng tế bào và dự trữ nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Chất béo đặc biệt quan trọng trong thời gian mang thai và cho con bú. Chất béo tham gia vào quá trình hình thành và phát triển não trong quá trình mang thai và bảo đảm chất lượng của sữa mẹ. (1)
Nguồn cung cấp chất béo là dầu, mỡ và các loại hạt có dầu như đậu phộng, vừng, hạt điều… Nhu cầu chất béo được khuyến nghị từ 25 đến 30% tổng số năng lượng, và cần đạt sự cân đối về tỉ lệ giữa chất béo có nguồn gốc động vật và tổng số năng lượng từ chất béo. Khuyến nghị về tỷ lệ chất béo có nguồn gốc động vật/tổng số chất béo hiện nay là không nên vượt quá 60%. (1)
Mẹ bầu cần ưu tiên dùng các loại thực phẩm có chất béo không bão hòa như: Dầu ô liu, dầu lạc, các loại hạt, cá hồi, cá mòi, cá ngừ… Nên ăn cá, tối thiểu 2 – 3 bữa/tuần, ưu tiên những thực phẩm giàu omega 3 (mỡ cá, cá hồi). (2)
Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Đừng bỏ qua về : hba1c , huyết áp người già , nguyên nhân tiểu đường thai kỳ , nhịp tim là gì , phối hợp thuốc huyết áp
4. Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Chất bột đường (carbohydrate) là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Chất bột đường là nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng cao. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần cung cấp đủ chất bột đường để bổ sung năng lượng, tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào.
Vì vậy, chế độ dinh dưỡng vẫn phải đảm bảo thành phần chất bột đường chiếm 55-65% khẩu phần ăn. Chất bột đường nên được chia suốt cả ngày trong 3 bữa ăn chính và 2 – 3 bữa ăn phụ.(2)
Mẹ bầu nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, gạo lức, gạo lật nảy mầm thay thế cho gạo trắng có chỉ số glucose huyết tương cao. (2)
Nên hạn chế các loại chất bột đường đã tinh chế hoặc xay xát kĩ như bún, phở, miến, bánh mì, các loại bột…. (2)
Mẹ bầu nên lựa chọn những loại ngũ cốc nguyên hạt, chưa qua tinh chế
Tham khảo thêm bài viết chuyên sâu về : điều trị tiểu đường thai kỳ , thức ăn dành cho người tiểu đường , đau thắt ngưc bên trái , tăng huyết áp , cơn đau thắt ngưc
5. Tăng cường chất xơ
Chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong điều hòa và kiểm soát đường huyết tương. Mẹ bầu cần ăn ít nhất 400g rau củ quả một ngày. Nên chọn rau củ quả có nhiều chất xơ như rau muống, rau ngót, rau bắp cải… (1)
Chất xơ giúp điều hòa và kiểm soát đường huyết
Hi vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn hình dung được một chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp mẹ bầu ngăn ngừa Đái tháo đường thai kì. Nhìn chung, chế độ ăn cần đảm bảo đủ năng lượng, cân đối dinh dưỡng, lựa chọn các loại chất bột đường chuyển hóa chậm, lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm, nhiều chất béo không bão hòa. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần thường xuyên tập luyện thể dục để giúp kiểm soát tốt đường huyết và mang lại hiệu quả tối ưu cho sức khỏe nhé!
Nội dung hay về : cơn tăng huyết áp , chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp , chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường , glucose , tăng huyết áp khẩn cấp
Nguồn tham khảo:
- Vụ sức khỏe bà mẹ – trẻ em, “Hướng dẫn quốc gia dự phòng và kiểm soát Đái tháo đường thai kỳ”
- Bộ Y tế, “Hướng dẫn quốc gia dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú”
- ThS Hoàng Tiến Hưng, “Nguyên nhân và hướng điều trị Đái tháo đường thai kỳ”
Nguồn bài viết: https://ngaydautien.vn/dai-thao-duong/7739-me-bau-nen-an-gi-de-tranh-dai-thao-duong-thai-ki
Tham khảo thêm bài viết tốt nhất về :
- Thế nào là chỉ số đường huyết?
- Thế nào là hba1c?
- Thế nào là nhịp tim là gì?
- Thế nào là tăng huyết áp?
- Thế nào là huyết áp tâm thu?
- Hiểu thêm về chênh lệch huyết áp tâm thu và tâm trương
- Hiểu thêm về huyết áp tâm trương
- Hiểu thêm về cơn đau thắt ngực không ổn định
- Hiểu thêm về đau thắt ngực không ổn định
- Hiểu thêm về cơn đau thắt ngực ổn định
- Hiểu thêm về chỉ số tiểu đường
- Hiểu thêm về chỉ số xét nghiệm tiểu đường
- Hiểu thêm về chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường
- Hiểu thêm về nhịp tim và huyết áp
- Hiểu thêm về cơn đau thắt ngực điển hình
- Hiểu thêm về các loại thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2
- Hiểu thêm về huyết áp bao nhiêu là bình thường
- Hiểu thêm về cách thử tiểu đường tại nhà
- Hiểu thêm về huyết áp người già
- Hiểu thêm về nguyên nhân tiểu đường thai kỳ
- Hiểu thêm về phối hợp thuốc huyết áp
- Hiểu thêm về điều trị tiểu đường thai kỳ
- Hiểu thêm về thức ăn dành cho người tiểu đường
- Hiểu thêm về đau thắt ngưc bên trái
- Hiểu thêm về cơn đau thắt ngưc
- Hiểu thêm về cơn tăng huyết áp
- Hiểu thêm về chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp
- Hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường
- Hiểu thêm về glucose
- Hiểu thêm về tăng huyết áp khẩn cấp
- Hiểu thêm về cách điều trị tiểu đường thai kỳ
- Hiểu thêm về món ăn cho người cao huyết áp
- Hiểu thêm về đau ngực
- Hiểu thêm về đái tháo đường
- Hiểu thêm về huyết áp cao