Goi y thuc don can bang che do dinh duong cho nguoi dai thao duong

Gợi ý thực đơn cân bằng chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn bảo đảm phân phối dinh dưỡng, đủ về số lượng và chất lượng với thể thăng bằng đường huyết, đảm bảo tình trạng cân bằng, an toàn khi bị bệnh tiểu đường. Bị bệnh tiểu đường phải ăn gì là điều mà bất cứ người bệnh nào cũng buộc phải biết để bảo vệ và duy trì sức khỏe bản thân. Để rõ hơn cũng như có kế hoạch thực đơn hợp lý cho người bệnh tiểu đường, cùng Ngày Đầu Tiên tham khảo bài viết sau nhé.

Xem thêm bài viết khác: 

A. Carbohydrates – Carbs xấu và Carbs tốt



Carbs là 1 thành phần cơ bản trong thức ăn mà cơ thể con người dùng để tạo ra năng lượng nhưng 1 người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường)/tiền đái đường buộc phải chu đáo lúc tậu loại carbs nào để ăn và khiến cho thế nào để phân bố đều chúng trong suốt cả ngày.

Cơ thể hấp thụ carbs và chuyển hóa chúng thành glucose 1 cách nhanh chóng, điều này dẫn tới nâng cao glucose máu nhanh và làm cho người bệnh cảm thấy đói trở lại ngay sau đó. Cơ thể ko hấp thu đa số các carbs từ ngũ cốc nguyên hạt, và những chất mà nó hấp thu sẽ đi vào máu chậm hơn so sở hữu carbs chế biến.

Vì lý do này, chúng ít với khả năng gây tăng đột biến glucose máu và người bệnh sẽ cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ là 1 loại carb rẻ cho sức khỏe mà đa số người cần ăn mỗi ngày. Những người mắc bệnh đái tháo dỡ đường/tiền đái đường bắt buộc giảm thiểu lượng đường mà họ tiêu thụ và lưu ý cẩn thận khi ăn tinh bột.

1. Carbs xấu buộc phải giảm thiểu sử dụng

Điển hình chính là đường, đường bổ sung và ngũ cốc đã qua tinh chế, xử lí. Đường, ngũ cốc tinh chế, tinh bột mau chóng chế tạo năng lượng cho cơ thể dưới dạng glucose và lượng năng lượng dư thừa này sẽ tích lũy dẫn tới tiền đái tháo dỡ đường và đái tháo dỡ đường.

2. Carbs phải chăng cho người bệnh

Có trong những thức ăn thực vật giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và những chất hóa thực vật (phytochemical). Các thức ăn đấy bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, những mẫu đậu, rau và hoa quả chế tạo carbs tốt cho sức khỏe. Một thức ăn không thể đánh giá là nguồn carbs thấp nếu không xét đến thành phần chất xơ với trong ấy (trừ những thức ăn tự nhiên ít chất xơ như sữa tách kem).

B. Carbs đề cập chung mang thể chia thành các nhóm to là



1. Ngũ cốc

Ngũ cốc đều đựng tinh bột, nhưng ngũ cốc nguyên hạt còn cất các vitamin, khoáng vật và chất xơ thiết yếu. Những người mắc bệnh đái túa đường/tiền đái đường nên ăn ngũ cốc nguyên hạt như đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ… được chế biến bằng bí quyết hấp, luộc, nướng, tránh tối đa rán, xào…

Một nghiên cứu ở Mỹ ở những người tiêu thụ hơn 59,1g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày so có các người ăn ít hơn 30,6g. Những người tiêu thụ phổ biến ngũ cốc nguyên hạt sở hữu nguy cơ mắc bệnh đái tháo dỡ đường/tiền đái tháo đường tốt hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy ăn thêm hai khẩu phần sở hữu ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày làm giảm 21% khả năng mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

  • Ngũ cốc cần giảm thiểu hoặc tránh: Gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng
  • Ngũ cốc nguyên hạt vô cùng rẻ cho sức khỏe: Lúa mì nguyên chất, yến mạch, lúa mạch đen nguyên hạt, hạt diêm mạch, gạo lứt, gạo hoang dã, ngô, hạt kê, củ dền.

2. Chất đạm

Chất đạm giúp xây dựng cơ thể, duy trì và thay thế mô. Các cơ quan, cơ bắp và hệ thống miễn nhiễm của thân thể bao gồm protein. Cơ thể cũng có thể phân hủy protein thành glucose, nhưng công đoạn này kém hiệu quả hơn so sở hữu phân hủy carbs.

Cũng như carbs, một người cần chu đáo chọn nguồn protein, đặc biệt giả dụ họ mắc đái dỡ đường/tiền đái toá đường.Ăn giết thịt đỏ, chẳng hạn như làm thịt bò, giết mổ lợn và giết thịt cừu, mang thể làm cho tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường)/tiền đái tháo đường, ngay cả ở mức tiêu thụ thấp.

Thực phẩm giàu protein cũng giàu chất béo không sở hữu lợi cho sức khỏe của nhiều người mắc bệnh đái tháo dỡ đường (tiểu đường)/tiền đái tháo đường vì chúng sở hữu thể dẫn tới tăng cân, cholesterol và triglyceride trong cơ thể.

  • Chất đạm phải hạn chế hoặc tránh: Thịt đỏ, chả hạn như giết bò, thịt lợn và giết thịt cừu; Tẩm bột hoặc chiên các mẫu thịt có hàm lượng muối cao; Các loại làm thịt chế biến, chẳng hạn như làm thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội xương; Các miếng giết mổ béo; Gia cầm sở hữu da; Cá rán kĩ.
  • Chất đạm buộc phải ăn: thịt trắng như cá, gia cầm bỏ da, hải sản, trứng; Đạm thực vật như đậu, đậu lăng, sản phẩm khiến từ đậu nành.

3. Các sản phẩm làm cho từ sữa

Sản phẩm từ sữa cung ứng calci, chất đạm và vitamin. Chúng cũng chứa một chiếc đường gọi là đường sữa. Những người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường)/tiền đái tháo đường sở hữu thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và phô mai mỗi ngày. Tốt nhất nên mua thực phẩm từ sữa ít béo.

  • Sản phẩm từ sữa bắt buộc giảm thiểu hoặc hạn chế: Sữa nguyên chất; Sữa chua, phô mai phổ biến chất béo; Sữa chua ngọt; Đồ uống từ sữa mang thêm đường.
  • Sản phẩm từ sữa bắt buộc ăn: Sữa tách kem; Sữa chua nguyên chất, phô mai ít béo.

4. Hoa quả và rau

Hoa quả và rau cung ứng chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một số chiếc trái cây mang thể làm lượng đường trong máu tăng lên, nhưng mức tăng ít nghiêm trọng hơn so sở hữu sau lúc ăn một bữa ăn nhẹ với đường, bánh hoặc kem.

Vì lý do này, tất cả trái cây, trong chừng mực, là một món tráng miệng tốt. Chúng cung ứng carbohydrate chất lượng cao và đựng chất xơ mang thể giúp khiến chậm công đoạn hấp thu glucose của cơ thể.

  • Người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường)/tiền đái tháo đường bắt buộc kỹ càng khi tiêu thụ những chiếc hoa quả và rau: Nước ép trái cây, trái cây khô sấy khô với thêm đường, trái cây đóng hộp với xi-rô đường, mứt, thạch và những chất bảo quản khác sở hữu thêm đường, táo ngọt, rau đóng hộp với thêm muối, dưa chua sở hữu đựng đường hoặc muối.
  • Hoa quả và rau phải ăn: Dâu tây, dâu đen, việt quất, mâm xôi, nho đen, bưởi, cam, quýt, bơ, ô liu, ổi, lê, đào, táo ít ngọt.

5. Chất béo

Chất béo với thể cung cấp những acid béo nhu yếu như omega-3 và nó là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Chất béo cũng giúp thân thể hấp thu vitamin A, D, E và K. Với người mắc bệnh đái tháo đường/tiền đái tháo đường chất béo không bão hòa tốt hơn chất béo bão hòa.

  • Chất béo tốt là chất béo không bão hòa với xuất phát từ cá béo, thực vật như dầu ô liu, hướng dương và hạt cải
  • Chất béo xấu là chất béo bão hòa và chất béo trans. Chất béo bão hòa với trong các cái sản phẩm động vật như làm thịt đỏ hay giết thịt động vật, các sản phẩm sữa, trứng.  Còn chất béo Trans, loại chất béo này còn được gọi là dầu hydro hóa 1 phần, được tạo ra bằng cách thêm hydro cho những loại thực phẩm lỏng để khiến cho cứng cáp hơn và ít mang khả năng làm hỏng, có lợi cho các nhà phân phối thực phẩm và rất xấu cho sức khỏe của bạn.

Cách để giảm chất béo xấu: Sử dụng dầu ô liu, cái bỏ hết chất béo với thể nhìn thấy ở giết mổ trước lúc nấu, chiếc bỏ da, mỡ gà, hãy thử ăn những chiếc hạt, thay vì khoai tây chiên hoặc bánh quy giòn, giảm thiểu ăn đồ chiên xào, nướng mà cần chế biến đồ ăn theo các luộc, hấp, Một tuần ăn cá thay ăn giết thịt đỏ 2 đến 3 lần.

Kết

Chìa khóa để ăn uống lành mạnh cho người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường)/tiền đái tháo đường là ăn nhiều cái thực phẩm phải chăng cho sức khỏe từ mỗi nhóm thực phẩm và hạn chế những thực phẩm chế biến sở hữu đa dạng đường, muối và chất béo.

Bất nói các chiếc thực phẩm trong chế độ ăn uống hiện tại của 1 người, có cực kỳ phổ biến lựa chọn thay thế có lợi cho sức khỏe. Để kiên cố thêm, các bạn mang thể tậu tới những chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn tăng trưởng một kế hoạch ăn uống lành mạnh.
 
Nguồn bài viết:https://blogsuckhoe360.com
 
Xem thêm bài viết khác:

----Dịch vụ SEO Tổng Thể UAE Media-----
UAE DIGITAL MARKETING AGENCY
- Dịch Vụ Mang Đến Sự Hài Lòng

- Địa chỉ: 58/234 Âu Cơ, phường 9, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
- Website: www.uae.com.vn
- Email: touch@uae.vn
- Hotline kinh doanh: 0334 07 2727

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn