Cac thuc pham giau canxi cho ba bau trong 3 thang dau

Những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Canxi là dưỡng chất quan trọng đối với sức khoẻ bà bầu và sự phát triển của thai, nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Thiếu hụt canxi sẽ ảnh hưởng xấu đến cả bà bầu và thai. Vậy những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu nào tốt nhất? Bài viết dưới đây của Vinamilk sẽ trả lời thắc mắc trên cho bạn nên đừng bỏ qua nó nhé.

1. Tầm chủ yếu của Canxi đối với phụ nữ mang thai và thai kỳ

Tầm quan trọng của Canxi đối với bà bầu:

Theo dõi thai kỳ trong 3 tháng đầu tiên, ức khoẻ và sức đề kháng của phụ nữ mang thai suy giảm so với thời kỳ trước khi có bầu. Bổ sung canxi trong giai đoạn này sẽ giúp phụ nữ mang thai nâng cao hệ miễn dịch, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Chúng ta có thể lựa chọn các món ăn giàu canxi hoặc canxi hữu cơ cho bà bầu.

Tham khảo thêm:




Canxi còn giúp tăng sức đề kháng của mẹ bầu bằng cơ chế kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây. Canxi hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh để bảo vệ sức khoẻ của mẹ bầu. Canxi góp phần giảm thiểu hiện tượng ốm nghén, giúp mẹ bầu phòng ngừa nhức mỏi xương.

Tầm chủ yếu của canxi đối với thai kỳ:

Canxi giữ vai trò chủ yếu hàng đầu trong việc hình thành xương và răng. Hệ xương của thai hình thành và phát triển ngay từ những tháng đầu đời nằm trong bụng mẹ. phụ nữ mang thai bổ sung canxi cũng là tiếp thêm dinh dưỡng thiết yếu giúp con yêu có hệ xương, răng khoẻ mạnh khi chào đời. Nhờ đó, con yêu sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

2. Cách bổ sung canxi và các lưu ý

Có 4 giai đoạn quan trọng để bổ sung Canxi mà bà bầu nên biết.

  • Giai đoạn 1: Từ 0 đến 12 tuần. Trong thời kỳ đầu mang bầu, phụ nữ mang thai cần phải được cung cấp khoảng 1000mg canxi mỗi ngày. Như vậy, trong 3 tháng đầu, cần khoảng 1-2 cốc sữa mỗi ngày sẽ đủ với nhu cầu canxi cơ thể cần trong giai đoạn này.
  • Giai đoạn 2: Từ 13 đến 26 tuần là giai đoạn các mẹ bầu cần phải được cung cấp canxi nhiều hơn. Ngoài việc chú ý bổ sung các thực phẩm có chứa canxi, bà bầu nên tắm nắng, ánh nắng có thể thúc đẩy sự tổng hợp vitamin D và nâng cao tỷ lệ kết nạp canxi. Bên cạnh đó, việc vận động có thể nâng cao khả năng hoạt động của xương và khớp, cải thiện tình trạng của xương. Thời kỳ này, mẹ bầu cần phải bổ sung khoảng 1200mg canxi.
  • Giai đoạn 3: 3 tháng cuối thai là giai đoạn xương của bé bắt đầu được ổn định và mỗi ngày, phụ nữ mang thai cần phải được cung cấp từ 1000 đến 1200mg canxi để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé lẫn mẹ.
  • Giai đoạn 4: Sau sinh: Bổ sung canxi đầy đủ trong giai đoạn này không chỉ giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng mà còn cải thiện chất lượng sữa. Nếu bản thân mẹ bị thiếu hụt canxi thì chất lượng sữa không tốt, như vậy bé yêu cũng sẽ bị thiếu canxi và dễ mắc các căn bệnh về xương.

Không chỉ cần nắm được các giai đoạn, mẹ bầu cũng cần biết những nhân tố ảnh hưởng đến sự thu nạp canxi như:

  • Đồ uống có ga, nước ngọt, cà phê và một số loại thực phẩm khác có chứa quá nhiều axit phosphoric, không những không hỗ trợ tổng hợp canxi mà còn giúp đào thải canxi ra khỏi cơ thể.
  • Muối ảnh hưởng đến sự tiếp thu canxi mà còn dẫn đến việc làm hao hụt lượng canxi qua đường bài tiết.
  • Nhiều loại đồ ăn có chứa hàm lượng chất béo cao là tác nhân gây thiếu hụt canxi vì axit béo có trong những loại thực phẩm đó sẽ làm giảm khả năng kết nạp canxi của cơ thể.
  • Một số loại thực phẩm có chứa axit phytic như bột chưa lên men hay một số loại rau (măng, đậu nành, hành, vv …) có thể kết hợp với canxi thành các chất không hòa tan ảnh hưởng đến sự tiếp thu Canxi.

Nếu phải bổ sung Canxi bằng đường uống, các mẹ nên lưu ý những điều sau:

  • Tỷ lệ canxi/ phốt pho lý tưởng nhất cho cơ thể bà bầu tiếp nhận canxi trong thức ăn là 1/1 hay 1,27 – 1,36/1, khối lượng canxi cao hơn khối lượng phốt pho. Trong 3 tháng đầu thai nhi, mỗi ngày cơ thể bà bầu phải cung cấp đủ 1000mg canxi để bảo đảm sức khỏe cho mẹ và sự phát triển cho bé yêu.
  • Tuyệt đối không được dùng quá liều mặc dù canxi rất cần thiết cho bà bầu.

3. Thực phẩm giàu canxi tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Ăn gì tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu bổ sung Canxi? Dưới đây là những thực phẩm giàu canxi và phốt pho mà các phụ nữ mang thai không nên bỏ qua trong tam cá nguyệt đầu tiên.

– Sữa, sữa chua: tỷ lệ canxi/ phốt pho có trong sữa và sữa chua luôn ở mức lý tưởng cho sự tiếp nhận canxi. Sữa chứa nhiều khoáng chất, vitamin hỗ trợ canxi tham gia trực tiếp vào quá trình cốt hóa xương.

– Cải thìa, súp lơ xanh: trong các loại rau thì cải thìa và súp lơ xanh chứa nhiều canxi hơn cả. Trong 100 gram cải thìa chứa khoảng 105 mg canxi, 100 gram súp lơ xanh chứa khoảng 47 mg Canxi. Để trả lời câu hỏi "Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì ?" thì bạn không thể bỏ qua 2 loại rau xanh này nhé.

– Yến mạch, hanh nhân, hạt dẻ: ba loại hạt này nằm trong TOP những hạt chứa nhiều canxi nhất. Song song, chúng còn có các vitamin, chất xơ tiêu hóa, protein giúp cơ thể mẹ bầu tiếp thụ và chuyển hóa canxi tốt hơn.

– Cam, chuối: trong 100 gram chuối có chứa 396 mg kali, kali là hoạt chất quan trọng giúp tăng cường canxi cho cơ thể, phòng ngừa thoái hóa xương. Hàm lượng Canxi có trong 100 gram quả cam là 26 mg. Cam còn giàu vitamin C, phốt pho, natri, chất xơ tiêu hóa rất tốt cho hệ tiêu hóa, sức đề kháng và khả năng kết nạp canxi của cơ thể.

– Đậu phụ: đậu phụ là món ăn không thể thiếu trong nhóm thực phẩm ăn gì tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Trong 100 gram đậu phụ sống chứa 350 mg canxi và nhiều hoạt chất tăng hiệu quả thu nhận canxi như: phốt pho, protein,vitamin E.

– Cua biển: Giàu canxi, protein, ít chất béo, thịt cua biển còn chứa nhiều kẽm, vitamin C và A, giúp tăng cường hệ xương chắc khỏe đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể. phụ nữ mang thai nên cố gắng ăn cua thường xuyên để bổ sung thêm nguồn canxi lý tưởng cho bản thân và thai nhi phát triển trong thai nhi.

– Cải xoăn: không những bổ sung thêm canxi, mà còn cung cấp thêm cho cơ thể rất nhiều vitamin A,C, folate, sắt và kali. Thêm vào khẩu phần ăn của mình món cải xoăn càng nhiều càng tốt, mẹ bầu nhé!

– Hàu: Không chỉ hàu, các loài nghêu, sò, ốc hến đều là nguồn cung cấp dồi dào của canxi, sắt, selen và kali cho cơ thể. Nhìn chung, hàu vẫn giàu canxi và an toàn hơn cả với phụ nữ mang thai. Tuy không thể ăn quá đều đặn và thường xuyên vì quá bổ, bà bầu có thể ăn khoảng 1-2 lần/ tuần là tốt nhất.

– Atisô: Loại cây giàu chất xơ này chứa nhiều mangan, kali hơn bất kỳ loại rau nào khác. Lá của nó cũng chứa nhiều thành phần giúp giảm nguy cơ đột quỵ và vitamin C giúp duy trì hệ miễn dịch. Mẹ có thể nấu canh, hoặc uống trà.

– Hạnh nhân: 23 hạt hạnh nhân cung cấp khoảng 75mg canxi. Hạnh nhân là một trong các loại hạt tốt nhất cho sức khỏe, do chứa nhiều protein và rất giàu vitamin E, kali. Mặc dù hạt hạnh nhân chứa chất béo nhưng đó là chất béo tốt, có thể giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể nếu phụ nữ mang thai tiêu thụ vừa phải.

– Khoai lang: 1 củ khoai lớn chứa 68mg canxi. Khoai lang là nguồn cung cấp tốt cho canxi, kali, vitamin A Và C. Ngoài luộc hấp thông thường, mẹ bầu có thể ăn khoai lang sấy ít đường cũng rất tốt.

– Tảo biển: Một chén tảo biển chứa 134mg canxi, một lượng lớn chất xơ và iốt để duy trì sức khỏe tuyến giáp. mẹ bầu cũng có thể thêm tảo biển vào các món canh hoặc cho vào súp.

– Cá mòi: 85gram cá mòi chứa 325mg canxi. Cá mòi là nguồn cung cấp canxi ngoài sữa tốt nhất. Xương cá mòi là nơi chứa canxi quan trọng nhất, bà bầu nên ăn cả con cá và chọn những nhãn hiệu chế biến cá còn cả xương.



– Sữa Optimum Mama Gold: đây là dòng sữa bà bầu 3 tháng đầu đang được các phụ nữ mang thai hiện đại tin tưởng, yêu thích sử dụng khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ. Optimum Mama Gold có tỷ lệ lý tưởng giữa canxi/ phốt pho, giúp cơ thể phụ nữ mang thai hấp thụ và chuyển hóa canxi tốt nhất. Bên cạnh đó, Optimum Mama Gold cũng mang đến cho bạn nhiều lợi ích khác như:

  • Tăng cường sức khoẻ hệ tiêu hoá, tăng khả năng thu nạp các khoáng chất cho mẹ, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, đồng thời còn giúp nhuận trường và giảm tình trạng táo bón thường gặp trong thai nhi với sự kết hợp hệ men vi sinh BB-12TM & LGGTM, chất xơ tiêu hóa hòa tan tiên tiến SC FOS và inulin.
  • Tăng cường sức đề kháng, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ với các vitamin A, C, D3 cùng kẽm, selen.
  • Cung cấp lượng DHA theo khuyến nghị của Tổ chức Lương nông – ý tế Thế Giới FAO/WHO* cho bà mẹ có thai, kết hợp với cholin, Iốt giúp phát triển não bộ của thai kỳ.
  • Uống 2 ly mỗi ngày đáp ứng 100% nhu cầu axit folic** giúp phòng ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Bổ sung 2-3 ly sữa Optimum Mama Gold mỗi ngày vào thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu, các mẹ chắc chắn sẽ được nạp năng lượng cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé yêu.

Qua bài viết trên, Vinamilk trên mong đã giúp các mẹ 3 tháng đầu thai kỳ cập nhật được những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu. Cuối cùng, mọi người đừng quên truy cập website của chúng tôi để tìm hiểu thêm những vấn đề sức khỏe và các dòng sữa dinh dưỡng nhé.

(*): Cùng với bữa ăn, 2 ly Optimum Mama Gold giúp đáp ứng lượng DHA theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của FAO/ WHO (2010).

(**): Theo nhu cầu khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Nguồn bài viết: baomoi365.com

Xem thêm tại đây:

----Dịch vụ SEO Tổng Thể UAE Media-----
UAE DIGITAL MARKETING AGENCY
- Dịch Vụ Mang Đến Sự Hài Lòng

- Địa chỉ: 58/234 Âu Cơ, p9, quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
- Website: www.uae.com.vn
- Email: [email]touch@uae.vn[/email]
- Hotline kinh doanh: 0334 07 2727

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn