Che do dinh duong cho ba bau-thuc don ba bau trong 3 thang dua thai ky

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu- menu bà bầu trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ

Chắc hẳn, khi mang thai, mẹ bầu nào cũng sẽ cảm thấy “đau đầu” với vấn đề lên menu ăn uống dinh dưỡng phải không nào? Ngày nay có quá nhiều thông báo khiến mẹ dễ bị lầm lẫn, vậy hãy cùng Vinamilk tham khảo ngay mẫu thực đơn cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ nhé!

1. thực đơn cho bà bầu thế nào là đủ dinh dưỡng?

trước nhất, để bắt đầu lập ra menu bà bầu đủ dinh dưỡng, mẹ cần biết là những chất dinh dưỡng gì từ món mẹ ăn vào đều cũng sẽ được truyền đến thai nhi. Không sai khi nói “mẹ ăn gì con ăn nấy” đâu mẹ nhé! cho nên, sau đây là những lưu ý mà mẹ chẳng thể nào bỏ qua khi lập menu cho bà bầu đầy đủ dinh dưỡng nhất nhé!

  • Ăn đủ chất, đa dạng thực phẩm: Điều này sẽ tạo điều kiện cho bé phát triển tốt nhất! Tinh bột, chất đạm và đường là vô cùng quan trọng cho thai nhi nên đừng kiêng mẹ nhé!
  • Không nên ăn món nào đó khi bị nghén quá nhiều: Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến thừa dinh dưỡng ở bé.
  • Mức năng lượng cho nữ giới có thai rất khác nhau: Không có khuyến cáo tăng năng lượng cho phụ nữ mang thai ở thời kỳ đầu (3 tháng đầu) nên con số lý tưởng cho một ngày là 30 kcal/kg. Tăng thêm 300 kcalo/ngày ở 3 tháng giữa và tăng thêm 500 kcal/ngày ở 3 tháng cuối.

 1.1. Nhu cầu khuyến nghị về Protein (chất đạm) trong menu cho bà bầu

  • Nhu cầu về Protein: Trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thực đơn cho mẹ bầu cần tăng 15g/ngày (tổng số là 80g/ngày) và 18g/ngày cho 3 tháng cuối (tổng số là 90g/ngày).
  • Ưu tiên Protein có cội nguồn từ động vật: Protein có cỗi nguồn thịt, cá, trứng, sữa… nên chiếm > 50% trong tổng số protein.
  • menu cho bà bầu nên có các loại đậu đỗ, lạc, vừng: Vừa cung cấp thêm đạm và chất béo thực vật.
  • Nên giảm lượng Protein những tháng cuối nếu mẹ bị phù: Giảm xuống tối đa 20% nhu cầu năng lượng.

Ví dụ: 1 quả trứng cho 7 – 10 g protein, 100g thịt nạc cho 20 – 23 g protein.

1.2. Nhu cầu khuyến nghị về Lipid (chất béo) trong menu cho bà bầu

  • Năng lượng từ chất béo nên chiếm từ 20-25% tổng nhu cầu năng lượng: (khoảng 60g chất béo/ngày) Trong đó nguồn acid béo không no nên chiếm 2/3 tổng số trong thực đơn cho mẹ bầu, thường có trong thực phẩm có cội nguồn thực vật, cá béo, dầu ăn…
  • Chất béo (lipid) giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu như A, D, K, E: cần thiết cho cả mẹ và bé, giúp xây dựng các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tế bào thần kinh.
  • Chế độ ăn cần hợp lý, bảo đảm và đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng: bao gồm chất đạm (protein), tinh bột (glucid), chất béo (lipid), vitamin và khoáng vật.

1.3. Nhu cầu khuyến nghi về chất xơ trong menu cho bà bầu

  • đảm bảo chất xơ đủ trong ngày: thực đơn cho bà bầu cũng cần đảm bảo cung cấp chất xơ từ mức 20 – 22 g/ngày.
  • Ăn đa dạng thực phẩm, rau xanh và hoa quả: Cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng vật cấp thiết (đặc biệt chú ý lượng acid folic trong 3 tháng đầu thai kỳ). Các loại rau xanh như rau muống, rau cải, rau dền… có chứa nhiều loại vitamin C, carotene, B12, sắt, acid folic… các loại quả chín như chuối, đu đủ, cam, xoài… cũng cần thiết cho bà mẹ.

1.4. Các khuyến nghị khác

  • Hạn chế ăn mặn: đặc biệt trong những tháng cuối thai kỳ bị phù thì lượng muối bảo đảm <5g/ngày (tương đương 1 thìa ăn sữa chua) và cũng để tránh những tai biến khi đẻ.
  • Không nên dùng các loại đồ uống kích thích: Như rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc
  • Giảm ăn các loại gia vị dễ ảnh hưởng hệ tiêu hóa: Như ớt, tiêu, tỏi

1. menu cho bà bầu 3 tháng đầu

1.1. Chất dinh dưỡng cần chú trọng


thực đơn cho bà bầu nên có những loại thực phẩm giàu axit folic, vitamin B6

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ nên đạt đích tăng 1-2kg là hợp lý. Giai đoạn này là cực kỳ quan trọng, tạo tiền đề cho sự phát triển của thai nhi trong 6 tháng tiếp theo. Mẹ cần được đánh giá tình trạng dinh dưỡng, theo dõi cân nặng, uống bổ sung sắt, acid folic, các vi chất theo khuyến nghị cũng như cần có một chế độ ăn khoa học, dinh dưỡng

  • Chất đạm (protein) đặc biệt quan yếu ở 3 tháng đầu cho việc tạo hình và xây dựng các cơ quan, tổ chức của thai nhi như tủy sống, não, tim, phổi, gan và nhất là tế bào thần kinh… nên cần ăn tăng cường các thực phẩm giàu đạm như: trứng, sữa, thịt, cá, đậu đỗ… tăng 15g/ngày (tổng số khoảng 80g đạm/ngày).
  • Uống mỗi ngày 1 viên gồm 60mg sắt yếu tố và 400mcg acid folic.

phần nhiều nữ giới thường cảm thấy mệt mỏi vì nghén trong những tuần trước tiên có thể gây ra khó khăn cho việc tuân theo chế độ ăn như khuyến cáo. Tuy nhiên, có thể thực hiện một số điểm sau:

  • Mẹ nên uống nhiều nước mẹ nhé
  • Nên có các thức ăn vặt tốt cho sức khỏe như trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, các loại hạt, sữa và sản phẩm từ sữa…
  • Mẹ cần tránh thực phẩm khó tiêu, nhiều chất béo, ưu tiên các thực phẩm dễ tiêu và nấu chín, không ăn đồ sống, tái.
  • Mẹ nhớ giảm các loại đồ ăn vặt nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ngọt, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.
  • ngoại giả, để tiêu hóa tốt hơn, giảm ốm nghén, ăn ngon hơn mẹ nên kết hợp thêm các bài tập thể dục nhịp nhàng như hít thở, yoga bà bầu…

Nguồn bài viết: https://diendantieudung.com 

Bài thai khảo:

--------------------//--------------------

----Dịch vụ SEO Tổng Thể UAE Media-----

UAE DIGITAL MARKETING AGENCY
- Dịch Vụ Mang Đến Sự Hài Lòng
- Địa chỉ: 58/234 Âu Cơ, p9, quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
- Website: www.uae.com.vn
- Email: [email]touch@uae.vn[/email]
- Hotline kinh doanh: 0334 07 2727

 

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn